Hiệu quả của máy chế biến thức ăn chăn nuôi trí đạt đối với dự án

Tình hình chăn nuôi ở NA HANG, Sơn Dương, Tuyên Quang

 Na Hang là một huyện vùng cao của tỉnh Tuyên Quang. Với những tiềm năng đất thì đây là thế mạnh để huyện phát triển chăn nuôi trâu, bò, lợn gà…. Tuy nhiên đồng bào các dân tộc trong huyện còn nặng về tập quán truyền thống. Người dân chưa ý thức được cách áp dụng các tiến bộ khoa học vào chăn nuôi. Vì vậy hiệu quả kinh tế mà ngành chăn nuôi đem lại cho nơi đây là rất thấp.

Chính vì vậy được sự hỗ trợ của Đảng và nhà nước, hỗ trợ dự án nông nghiệp, nông dân và nông thôn huyện Na Hang tỉnh Tuyên Quang. Phối hợp với Cơ sở cơ khí Văn Giang thực hiện nhân rộng mô hình máy chế biến thức ăn chăn nuôi cho hơn 100 hộ gia đình tại các xã Thanh Tương để nâng cao hiệu quả kinh tế, giảm chi phí, giảm ngày công lao động trong chăn nuôi và giải phóng sức lao động cho bà con nông dân theo hướng công nghiệp. 

Thành tựu trước đó của máy Chế Biến Thức Ăn Chăn Nuôi Trí Đạt

Trước đó, năm 2014 Trung tâm Khuyến nông tỉnh Tuyên Quang đã thực hiện thử nghiệm mô hình máy chế biến thức ăn đa năng tại 1 số xã thuộc huyện Hàm Yên và Chiêm Hóa, Sơn Dương. Sau khi tổng kết mô hình, đánh giá hiệu quả kinh tế. Thực hiện mô hình “nhân rộng máy chế biến thức ăn đa năng chăn nuôi” là điều kiện thuận lợi để người nông dân vùng sâu, vùng xa được tiếp cận với các sản phẩm máy móc, công nghệ cũng như các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới nhằm tận dụng được các sản phẩm phụ trong nông nghiệp, giảm chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận thúc đẩysản xuất, phát triển các chuỗi giá trị chăn nuôi trong tỉnh.

Hiệu quả mà dự án mang lại cho huyện NA HANG

Tận dụng tối đa nguồn nguyên liệu sẵn có

Theo đánh giá của cán bộ kỹ thuật thì sử dụng máy chế biến thức ăn chăn nuôi đa năng sẽ tận dụng được tối đa các nguồn thức ăn xanh, như các loại rau, bèo, thân cây chuối, ngô, cây cỏ voi,…; thức ăn tinh, các phụ phẩm, phế phẩm nông nghiệp, ngư nghiệp hoặc thực phẩm khác sẵn có tại địa phương vào phục vụ chăn nuôi, làm giảm giá thành thức ăn chăn nuôi xuống từ 15 - 20%.

Máy nghiền nhỏ, mịn, nhuyễn thức ăn nên giúp vật nuôi tiêu hoá tốt hơn. Qua đó giúp hấp thu triệt để các chất dinh dưỡng có trong thức ăn, nâng cao năng suất, chất lượng thịt đàn vật nuôi và tiết kiệm được nguồn thức ăn, tăng giá trị nguồn nông sản, phế phụ phẩm nông nghiệp tại địa phương. 1 máy chế biến thức ăn có thể đáp ứng cho 1 hộ nuôi từ 30 - 40 con lợn; 100 - 150 con gà; 100 - 150 con vịt, ngan.

Tiết kiệm tối đa thời gian, công sức giúp bà con nhân rộng quy mô một cách dễ dàng

Một gia đình cho biết: Trước đây gia đình anh chỉ chăn nuôi lợn với quy mô nhỏ lẻ, hiệu quả kinh tế không cao và phải mất nhiều thời gian cho việc chăn nuôi nên mỗi lứa chỉ nuôi từ 4 - 5 con. 
Từ khi được hỗ trợ 1 máy chế biến thức ăn đa năng, anh nhận thấy sử dụng máy đã giảm đáng kể ngày công lao động, tận dụng được các phụ phẩm của nông nghiệp như thân cây chuối, cây ngô, cỏ voi... Với công suất của máy mỗi giờ có thể xay trộn được 100 - 150 kg thức ăn hỗn hợp. Sau đó ủ với men vi sinh khoảng 2 - 3 ngày có thể sử dụng cho lợn ăn. Cùng với đó đàn lợn tăng trọng nhanh. Vì vậy gia đình anh đã tăng mỗi lứa từ 25 - 30 con lợn.

Chăn nuôi gia súc, gia cầm đặc biệt là nuôi lợn là thế mạnh của xã nhờ có máy chế biến thức ăn chăn nuôi đa năng và sử dụng men vi sinh, giúp người dân giảm được công băm bèo, thái chuối và nấu cám, tăng số lượng đàn, tăng thu nhập và làm sạch môi trường chăn nuôi…

Đây là một dự án rất có ý nghĩa với sự phát triển kinh tế cũng như phát triển vùng của xã Na Hang nói riêng, tỉnh Tuyên Quang nói chung.

Dự án

Bình luận